ชื่อโครงงาน
การแปรรูปผลิตภัณฑ์(กล้วยฉาบหลากรส)
ชื่อโคงงาน(ภาษาอังกฤษ) Banana
Color Online .com
ชื่อผู้ทำโครงงาน 1. นาย พนมวัลย์
แสงอ่อน ระดับชั้น 6/9
2. นาย กมล
พะลัง ระดับชั้น 6/9
สาขาของโครงงานที่ทำ
โครงงานคอมพิวเตอร์
ชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา
1.นายรัตนันท์
กา
2.นางเฉลิมศรี พรหมสถิตย์
ระยะเวลาการดำเนอนการ 21
พฤษภาคม พ.ศ.2555 ถึง 31 สิงหาคม
2555
1.ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
คนไทยรู้จักกล้วยกันมาตั้งแต่เริ่มมีการก่อตั้งประเทศไทย
เพราะประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่เป็นแหล่งกำเนิดกล้วย กล้วยเป็นพืชพิ้นบ้านที่คนไทยนิยมปลูกหาได้ง่ายราคาถูกและ
เป็นผลไม้ที่สามารถนำไปดัดแปลงแปรเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้มากมายเช่น กล้วยฉาบ
กล้วยกวน กล้วยปั่น กล้วยเคลืบช็อคโกเล็คและอีกมากมาย กล้วยแบ่งออกได้ 2 จำพวก จำพวกแรก ไม่แตกหน่อเป็นกอจึงขยายพันธุ์ด้วยเม็ด
และกล้วยอีกจำพวกสามารถแตกหน่อเป็นกอ คนไทยจึงรู้จักการใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของกล้วยเป็นอย่างดี . กล้วย เป็นพรรณไม้ล้มลุก
มีหลายชนิด เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำไท กล้วยหอมทอง กล้วยหอมเขียวกล้วยไข่ กล้วยตานี กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง กล้วยนิ้วมือนาง กล้วยส้ม กล้วยนาค กล้วยหิน กล้วยงาช้าง ฯลฯเมื่อปลูกกล้วยน้ำหว้ากินกันมากขึ้น ผลผลิตกล้วยที่ไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการอาจจะเหลือทิ้ง ดังนั้นเพื่อไม่ให้ไร้ประโยชน์จึงควรนำมาแปรรูป เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น เราจึงคิดที่ทำการจัดทำโครงงานที่มีชื่อว่า Banana Color Online.com เพื่อเป็นสื่อบอกวิธี การทำกล้วยฉาบ ใช้ประกอบเรียนการสอนในการทำโครงงาน วิชา ง31101 การนำเสนอ
2.วัตถุประสงค์ของโครงงาน
1. เพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอนในการทำโครงงานวิชา
ง 31101
2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3.มีความรับผิดชอบ รักการทำงาน
เห็นคุณค่าความสำคัญของงานและอาชีพสุจริต
4. เพื่อเป็นช่องทางการตลาด
5.เพื่อให้คนที่อยากทำกล้วยฉาบรู้วิธีการทำ
จริงๆ
3.สมมติฐานของโครงงานสามารถนำกล้วยน้ำหว้ามาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบหลากรสที่ง่ายต่อการรับประทาน
4.ตัวแปร(ตัวแปรต้น,ตัวแปรตาม,ตัวแปรควบคุม)
ตัวแปรต้น คือ ของที่ไม่ได้ตามขนาดเหลือ
ตัวแปรตาม คือ มันเกิดจากการเน่าเสียหรือจากของที่ไม่ได้ตามขนาด
ตัวแปรควบคุม คือ 1.สอนให้รู้จักวิธีการทำกล้วยที่เหลือมาใช้ประโยชน์
2.รู้การตวงส่วนผสมให้ถูกต้อง
3.การดำเนินงาน
5.นิยามศัพท์เฉพาะ
-------
6. ขอบเขตของโครงงาน
การคัดเลือกกล้วย ส่วนใหญ่จะดูจากสีเปลือก หรือระยะการสุดของกล้วยกัน ซึ่งในการนี้สามารถที่จะ คัดเกรด หรือลักษณะของกล้วยที่มีคุณภาพ เหมาะที่จะนำมาผลิตกล้วยตากอบแห้ง และสังเกตจากความแก่-อ่อนของกล้วยที่สนใจอยากจะกล้วยฉาบ
7.เอกสารปและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
มีการปลูกล้วยน้ำหว้าเป็ฯจำนวนมากเพื่อนำไปจำหน่ายแต่ผลผลิตที่ปลูกมากเกินไปจึงทำให้กล้วยมีราคาถูกดังนั้นกลุ่มของขาพเจ้าจึงนไกล้วยมาแปรรูปในลักษณะต่างๆ
เช่นกล้วยกอบแก้ว กล้วยกรอบเค็ม กล้วยทรงเครื่อง เป็นต้น เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีราคาสูงขึ้น
และการแปรรูปกล้วยของกลุ่มข้าพเจ้าในครั้งนี้
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วย ถ้ามียางมากล้างด้วยน้ำเกลือ
2. ใช้มีดคมหั่นบางๆ
ตามยาวของผลกล้วย ล้างด้วยน้ำสารส้ม หรือน้ำเกลือ แล้วเอาขึ้นพักพอสะเด็ดน้ำ
3. ตักน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากล้วยที่หั่นไว้ใส่ลงทอดให้กรอบ
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ถ้าจะรับประทานอย่างเค็ม ใช้น้ำตาล 6 ช้อนโต๊ะ
ผสมเกลือ 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4ช้อนชา น้ำ 1/2 ถ้วย ใส่ลงในกระทะทอง
คนด้วยพาย จนกระทั่งน้ำตาลเดือดข้นเป็นยางมะตูม เอากล้วยที่ทอดแล้วใส่ลง
กลับไปมาจนกระทั่งแห้งตักใส่ภาชนะ
|
8.วิธีการดำเนินงาน
เครื่องมือ วัสดุ
อุปกรณ์
เครื่องมือของชิ้นงาน
อุปกรณ์ในการทำ
1.กล้วยน้ำว้า
2.น้ำตาลทราย
3.ทัพพี
4.น้ำมัน
5.กระทะ
6.กะซอน
7.ถาด
เกี่ยวกับสื่อ
1.ปากกา
2.ดินสอ
3.อินเตอร์เน็ต
4.กระดาษ
5.คอมพิวเตอร์
ขั้นตอนการดำเนินงาน
1.เลือกเรื่องที่กลุ่มสนใจ
2.ออกแบบ
3.ลงมือทำ
4.ทดสอบ
5.ปรับปรุง
6.เผยแพร่
9.แผนการปฎิบัติงาน
แผนปฎิบัติงาน
|
การปฎิบัติงาน
|
|||||||||||||||
พฤษภาคม
|
มิถุนายน
|
กรกฎาคม
|
สิงหาคม
|
|||||||||||||
1 |
2 |
3 |
4 |
1 |
2 |
3 |
4 |
1 |
2 |
3 |
4 |
1 |
2 |
3 |
4 |
|
1.คัดเลือกหัวข้อโครงงานที่สนใจ |
||||||||||||||||
2.เสนอให้ครูประจำวิชา |
||||||||||||||||
3.จัดทำเค้าโครง |
||||||||||||||||
4.นำเสนอเค้าโครง |
||||||||||||||||
5.จัดพิมพ์โครงงาน |
||||||||||||||||
6.ลงมือสร้างชิ้นงาน |
||||||||||||||||
7.ทดลองใช้งาน |
||||||||||||||||
8.แก้ไขปรับปรุง |
||||||||||||||||
9.พิจารณาและสรุปเนื้อหานำเสนอชิ้นนำเสนอชิ้นงาน |
||||||||||||||||
10. ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
ใช้ประกอบการเรียนการสอนในการทำโครงงานวิชา ง 31101 (การนำเสนอสื่อประสมใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
มีความรับผิดชอบ รักการทำงาน เห็นคุณค่าความสำคัญของงานและอาชีพสุจริต
เป็นช่องทางการตลาด
เพื่อให้คนที่อยากทำกล้วยฉาบรู้วิธีการทำ จริงๆ
11.เอกสารอ้างอิง